Câu chuyện công nghệ

Silk Road – bí danh Nob và The Pit (kỳ 7 – 8)

(PCWorldVN) Sử dụng cách điều tra thông thường đối với tội phạm mạng hoàn toàn không hiệu quả. Do vậy, FBI và DEA đã tổ chức hai hướng điều tra mới về Silk Road.

VII – Nob

Tháng 4, 2012
Đề xuất kinh doanh

Gửi Ngài Silk Road,
Tôi là người vô cùng ngưỡng mộ công trình của ngài. Xuất sắc, cực kỳ xuất sắc! Tôi sẽ nói ngắn gọn và thẳng vấn đề. Tôi muốn mua lại trang web này. Tôi đã làm nghề này hơn 20 năm rồi. SILK ROAD là tương lai của buôn bán.
Trân trọng,
E

Force viết bức thư này từ một trong hai chiếc laptop mà Chính phủ Mỹ cấp cho ông để làm nhiệm vụ “xử lý” Silk Road. Đó là hai chiếc máy Dell, màu bạc, trông cục mịch và pin chạy rất “bèo”, nên điệp vụ DEA này lúc nào cũng phải cắm nguồn sạc cho chúng, thường thì ông để máy tại phòng khách trong ngôi nhà ở ngoại ô Baltimore. Đó là gian phòng ưa thích của Pablo, con mèo cưng của Force, lúc nào cũng muốn trèo lên giường nhìn ông ngồi trên chiếc ghế làm việc hay chiếc ghế dài kế bên, khi ông mày mò kiếm cách đóng vai làm kẻ buôn thuốc nổi tiếng toàn cầu.

Ông đã tạo một nhân vật giả mạo tên là Eladio Guzman, một kẻ hoạt động vận chuyển có gốc ở Cộng hòa Dominica, chuyên vận chuyển đường biển các loại heroin và cocain. Đối với danh tính trên Silk Road của Guzman, Force lấy tên là Nob, dựa theo tên của một thành phố trong Kinh Thánh, là nơi David từng đánh bại gã khổng lồ Goliath. Và nhân vật Guzman này bị chột một mắt. Nên Force nhờ cô con gái 10 tuổi chụp chân dung mình, đội thêm cái nón trùm đầu và miếng che mắt để làm ảnh profile. Trong ảnh, Force, là Guzman, cũng là Nob, sử dụng chữ ký ghi là: ALL HAIL NOB (tạm hiểu là CHÀO MỌI NGƯỜI).

Force tạo một định danh mới, lấy nickname là Nob trên Silk Road.

Force biết cách để tạo dựng một câu truyện hư cấu về cuộc đời mình để che đậy danh tính thật. Khi còn là một điệp vụ trẻ, ông đã từng xông pha lên tiền tuyến trong cuộc chiến về thuốc phiện. Ông từng cạo trọc, từng xỏ khuyên đồng qua lỗ tai, từng xăm biểu tượng của một bộ lạc rất to trên lưng. Ông cho rằng đó mới chỉ là bước đầu để qua được cánh cổng vào bên trong những xã hội ngầm.

Đặt mình và suy nghĩ theo cách một kẻ đi buôn thuốc phiện, Force thấy sức mạnh của Silk Road là truyền thông và phân phối. Do vậy, bước đầu của ông là: Đối với Guzman, Silk Road mở ra cơ hội để che đi được kiểu kinh doanh chiều dọc, từ bỏ sỉ (bán buôn) cho tới bán lẻ. Force hy vọng ông sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi. Và ông đã nhận được. Ngay ngày hôm sau gửi thư lấy tên Nob, Dread Pirate Roberts viết: “Tôi là người rất cởi mở với ý tưởng này. Ý của anh thế nào?”
VIII – The Pit

Tarbell làm việc tại tầng 23 toà nhà văn phòng FBI ở New York, vẫn đến sớm như thường lệ. Luôn luôn như vậy, kể từ khi còn học đại học, anh luôn tổ chức toàn bộ cuộc sống của mình trên những bảng tính.

Ngày hẹn hò đầu tiên của Tarbell và Sabrina vẫn còn đâu đó trên một bảng tính Excel, như thể mọi thứ đều có trên đó: lịch làm việc, hóa đơn điện nước, mục tiêu giảm cân, quãng đường chạy bộ mỗi ngày. Cha dượng của Tarbell trước đây từng làm trong ngành hàng hải, nghĩ Tarbell cứ như một người lính thực thụ. Tarbell đặt đồng hồ báo thức mỗi sáng vào lúc 4:30, 5 giờ tập thể hình, sau đó tắm rửa, đúng 7 giờ là ngồi vào bàn làm việc.

Tarbell và vài đồng nghiệp cảnh sát cũng có chỗ trong nhóm “văn phòng” hỗ trợ cho các chuyên án, tên là The Pit (bẫy). The Pit có một khu vực cụ thể, ở đó toàn những chuyên viên trẻ tuổi, rất sành sõi về máy tính, làm cho FBI. Khi Tarbell vào đây làm việc, anh ngồi cách đám người ấy 2 cái bàn và một lối đi, kế cửa sổ. Nhưng trong suốt thời gian điều tra LulzSec, người ta bỏ thêm một cái bàn nữa và anh dời vào ngay chính giữa khu The Pit ngồi.

Tarbell rất thích các đồng nghiệp mới của anh, nhất là Ilwhan Yum. Khi còn nhỏ, Yum từ Hàn Quốc đến Long Island ở, tại đó anh mê game video và sau này học về mạng tại đại học. Yum có thể trở thành nhân tố quan trọng trong vụ Silk Road bởi vì anh ta là chuyên gia về bitcoin của đội. Anh tham dự hội nghị bitcoin lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 8/2011 tại New York. Từ góc nhìn của luật pháp, bitcoin là một trong những phương pháp rửa tiền. Nhưng về mặt công nghệ, Yum nghĩ rằng giao thức này “đơn giản, đẹp đẽ.”

Ngồi đối diện với Yum là Tom Kiernan. Anh là người tham gia the Pit lâu nhất, 17 năm, từ thời kỷ nguyên của hệ điều hành DOS, lúc ấy anh vào với vai trò nhân viên hỗ trợ kỹ thuật, làm những việc vặt như giải quyết máy in nếu điệp vụ nào đó in không được. Đơn giản Kiernan hiểu được máy móc, trước đây lẫn sau này, và trở thành đốt xương sống trong đội đặc nhiệm. Anh từng tham gia mọi vụ án và biết được tất cả, như là người hướng dẫn của The Pit vậy, cũng là nhân vật mà Tarbell cần để giúp anh thăm dò các lớp bảo vệ của Silk Road.

Tor là một vấn đề nhức nhối. Tarbell nghĩ Tor có ích nhưng anh cũng tin rằng mọi công nghệ đều ẩn chứa những mục đích không tốt lành. Trong ngữ cảnh phạm pháp, như với Silk Road, Tor đã biến cách thực thi pháp luật truyền thống (như gõ cửa, phỏng vấn nhân chứng, mua bán tận tay) gần như trở nên vô dụng. Chắc chắn bạn có thể bắt đầu ghép các mảnh ghép trên mạng lại với nhau hoặc với được gần hơn đến DPR, nhưng bạn vẫn chỉ có được danh sách tên người dùng là hết. Tarbell nghĩ đây không phải là vụ án mang tính nhân sự. Đây là vụ án máy tính. Con đường dẫn đến DPR là phải thông qua máy chủ.

Tìm ra được máy chủ là một thách thức vô cùng lớn về kỹ thuật. Trong 1,5 tỉ máy tính trên thế giới, Tarbell bắt đầu nghĩ đến chỉ 1 máy trong số đó, ngày này qua ngày nọ. Nó có thể nằm ở bất kỳ đâu. Anh đang mò kim đáy biển.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s