Câu chuyện công nghệ

Silk Road – Sức khỏe và thể trạng (kỳ 12 và 13)

(PCWorldVN) Những chi tiết đầu tiên lộ diện Silk Road.

XII – Sức khoẻ và Thể trạng

“Tôi muốn ông biết rằng công việc của ông đã được tôi ngó tới”, DPR viết cho Chronicpain, tên thật là Curtis Green, sống ở Spanish Fork, bang Utah, Mỹ. “Tôi muốn đề nghị ông giữ một vị trí.”

Green đến với Silk Road được một thời gian rồi, và ông chọn cho mình biệt danh là Chronicpain, “cơn đau cần thuốc”, bởi vì ông bị đau lưng trong khi còn làm nhân viên kỹ thuật cấp cứu EMT (Emergency Medical Technician). Do vậy, Green cũng có thể xem là dược sỹ “tay mơ”, học biết được sơ sơ về thuốc phiện. Green luôn có sở thích riêng, như từ thời trung học, ông đã mê máy thu phát sóng radio, và ông từ nói chuyện với người lạ trên khắp thế giới qua cái máy radio ấy, trong đó có cả phi hành gia tại Trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station). Còn Silk Road lại là nơi hội tụ hoàn hảo khi ông muốn tìm một cộng đồng nào đó và thỏa mãn được óc tò mò kỹ thuật, kết hợp cả kiến thức máy tính và sự quan tâm đến “sử dụng thuốc an toàn” của ông. Khi được DPR ưng thuận, Green bắt đầu mở diễn đàn Sức khỏe và Thể trạng trên Silk Road, tại đó ông hướng dẫn người dùng làm thế nào để hít ephedrine, khuyến cáo sử dụng Fentanyl nếu chưa quen, và giải thích cho ai đó chẳng hay ho gì khi tiêm bơ đậu phộng vào tĩnh mạch hoặc tiêm heroin vào nhãn cầu.

Thống kê người dùng dựa trên quốc gia truy cập vào Silk Road vào giữa năm 2013.

Green chăm chỉ điều hành diễn đàn này khiến DPR muốn trả lương cho Green. Lúc ấy, Green rất phấn khích. DPR gửi một bảng mô tả công việc, trong đó có dịch vụ khách hàng và các mật khẩu để reset. Green (nói qua một danh tính mới trên diễn đàn là Flush) làm việc 80 giờ mỗi tuần, dàn xếp những vụ buôn bán thuốc men, trong khi mở kênh Fox News ở chiếc TV bên cạnh.

DPR là ông chủ rất phức tạp. Hắn (đổi sang đại từ này cho phù hợp với ngữ cảnh) là vua quản lý công việc, trách Green trễ 1 phút khi hẹn trên TorChat. Green buồn bực khi không nhận được tấm thiệp mừng Giáng sinh nào. Nhưng những lúc khác, DPR rất phóng khoáng, rộng rãi, cho Green tham gia giải poker (và không hề khó chịu khi Green thua trắng tay). Như một tay lỗi lạc sống trong thời đại số, DPR tỏ ra đầy đam mê và trước mọi người có tác phong rất “ông chủ” nhưng bên trong lại là con người rất tàn nhẫn. Hắn sẵn sàng cắt cử một ai đó chỉ để giúp khách hàng nào đó tìm cho được chiếc nhẫn cưới hợp nhất, nhưng hắn hoàn toàn không cảm thông đối với những gì liên quan đến chuyện kinh doanh.

Green gửi forward một phản hồi của một khách hàng là nữ, nói rằng em trai cô ta dùng heroin bị quá liều khi mua trên Silk Road và ghi chú rằng với hệ thống Silk Road như hiện thời, trẻ con cũng có thể truy cập vào được. Green nói rằng có lẽ Silk Road hơi lỏng. DPR ngắt ngay: “ĐÓ LÀ TOÀN BỘ Ý TƯỞNG CỦA TÔI”. Ông nói nếu có bất kỳ điều gì không đúng với tư tưởng chủ đạo ban đầu thì không được nhận hỗ trợ, và khách hàng nữ ấy không nhận được phúc đáp nào cả. Và dù Green vẫn làm việc, mặc dù có những căng thẳng trong công việc và những vấn đề đạo đức xoay quay đó nhưng Green trở thành một trong những nhân viên được tin cẩn nhất của Silk Road.

Tuy vậy, trên Silk Road, niềm tin chỉ đến một ngưỡng nào đó mà thôi. DPR yêu cầu Green gửi bản scan bằng lái. Đó là bài test về lòng trung thành. Green buộc phải làm dù cho điều đó khiến ông phải lộ nguyên hình, còn DPR vẫn ở trong bóng tối. Giống như Force, Green cảm thấy như ông đã thiết lập một mối dây ràng buộc với DPR, với những đối tác trong một thế giới bí mật. Nhưng trên mọi bí mật ấy là mối quan hệ đối tác. Bất kể Green hay Force hay bất kỳ ai có gần gũi với DPR đến đâu thì không ai biết được mảy may chút gì về việc DPR thực sự là ai.
XIII – Rào bắt

Trên bàn làm việc của Tarbell có 3 chiếc máy tính, Kiernan và Yum cũng vậy. Đội chuyên án này đang tìm kiếm bất kỳ thông tin nào rò rỉ ra từ các nguồn web đen. Nhưng tiến độ điều tra của họ rất chậm. Họ phát hiện được trang web, vào đọc được các diễn đàn và len lỏi vào Reddit, tìm kiếm các thành viên cộng đồng Silk Road, theo dõi các cuộc trò chuyện giữa những thành viên với nhau và những ai nói chuyện với DPR về các điểm yếu về mã hoá mà họ phát hiện được. Nhưng một tháng trôi qua, công việc ấy chẳng đem lại kết quả nào.

Mỗi ngày, đội chuyên án này ăn trưa cùng nhau vào lúc 11:30 hệt như những tay cảnh sát vui vẻ khác. Hầu hết thời gian họ ăn bánh mì sandwich ở dưới lầu, đến nỗi gã phục vụ biết rõ từng người trong bọn họ sẽ gọi món gì. Kiernan luôn thích ăn gà viên chiên, Tarbell thì nghiện món gà làm với phô mai parmesan, thỉnh thoảng có thêm ít rau.

Tarbell gọi Yum là “bà xã công việc” của anh. Anh nghĩ đội của anh khá giỏi: đều là người có óc suy xét và ăn nói. Tarbell rất giỏi ăn nói; đến nay Tarbell là người có cá tính về ăn nói nhất trong nhóm chuyên án The Pit. Không còn là tay mơ như cách đó 1 năm nữa mà Tarbell trở thành một tay rất tự tin, cẩn trọng và nổi nóng khi anh nghe xôn xao từ Washington bàn tán về người chịu trách nhiệm điều tra vụ Silk Road.

Vụ án này trở thành cuộc đấu đá nội bộ lớn, khi mà mỗi cơ quan điều tra đều cố cho mình là cơ quan đi đầu. Lực lượng đặc nhiệm ở Baltimore, nơi Force làm việc, là cơ quan hung hãn nhất, khẳng định rằng họ có toàn quyền trong vụ án này và nói xấu về đội chuyên án của FBI. Tarbell nói với Yum: “Họ nghĩ chúng ta là thứ cho có, cho vui, chỉ lòng vòng Internet. Nhưng chúng ta sẽ chứng minh cho họ là họ đã sai.” Anh cũng ghi nhận lại các cơ quan điều tra khác cũng nói này nói nọ.

Nhưng trong mớ bòng bong nội bộ ấy là chính quyền liên bang Mỹ, họ không có hướng dẫn rõ ràng đối với tội phạm mạng. Mà mảng tội phạm mạng mới chỉ xuất hiện, nhà nước đang đổ tiền vào, thu hút những “cái tôi” lớn và tranh luận giữa bè phái chính trị. Silk Road là đại diện cho một lĩnh vực tội phạm mới, tội phạm số. Cũng như những loại tội phạm khác trước đây, Washington muốn rào trói nó lại, và bất kỳ ai áp đặt luật lệ vào những nơi chưa từng có luật sẽ trở thành anh hùng. Khuất phục được tội phạm số, huân chương sẽ ở đó chờ đón vị anh hùng. Đó là lý do tại sao vụ án Silk Road lại trở thành vụ săn lùng tội phạm trực tuyến lớn nhất trong lịch sử.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s